Bạn Có Bị Dị Ứng Với PG Trong Tinh Dầu Vape Không ?

  Bạn có biết 4% dân số thế giới bị dị ứng với PG hay không?

  Táo dâu, bánh mì bơ nướng mứt mâm xôi hoặc thuốc lá bạc hà the ? Lựa chọn mùi tinh dầu để hút chắc chắn luôn là khúc hấp dẫn nhất trong việc sử dụng vape, bất cứ mùi tinh dầu vape nào cũng hấp dẫn hơn rất nhiều so với mùi thuốc lá truyền thống. Nhưng có sự thật ít ai biết đó là PG (propylene glycol) - một trong những thành phấn chính của tinh dầu vape lại là chất gây dị ứng cho khoảng 4% dân số thế giới. Không ít vaper đã báo cáo lại về tình trạng dị ứng của họ khi sử dụng tinh dầu vape, việc chọn tinh dầu vape có thành phần tỉ lệ phù hợp là rất quan trọng để có cảm giác trải nghiệp vape tốt nhất.

  PG lỏng có gây dị ứng cho cơ thể hay không?

  Một kiến thức khá cũ nhưng không phải ai cũng chắc chắn biết, đó là trong một chai tinh dầu vape thông thường sẽ có những thành phần chính là VG, PG và hương liệu. Có rất nhiều tỉ lệ VG / PG khác nhau được các hãng áp dụng để sản xuất ra những chai tinh dầu có tỉ lệ khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau của người dùng.

  PG trong tinh dầu giúp cho người dùng cảm giác được nicotine mạnh hơn, tinh dầu nhiều PG sẽ gây cảm giác throat-hit ở cổ họng.

  VG trong tinh dầu giúp cho người dùng tạo ra nhiều khói (hơi nước) hơn từ tinh dầu.

  Trên thị trường hầu như có đầu đủ các tỉ lệ VG/PG trong tinh dầu khác nhau, phổ biến nhất dễ bắt gặp nhất là các tỉ lệ 70/30 (70% VG và 30%PG) hoặc 50/50.

  Lựa chọn tinh dầu thì tiêu chí đầu tiên là sở thích của mỗi người và tiêu chí thứ hai là tinh dầu đó nó phải phù hợp với thiết bị vape của bạn đang sử dụng, nhưng bạn sẽ không được lựa chọn theo tiêu chí nào hết nếu bạn là người bị dị ứng với PG. Theo thống kê thì có khoảng 4% dân số thế giới bị dị ứng với PG, vậy làm thế nào để bạn biết là mình có bị dị ứng với PG không ?

  Dấu hiệu của bị dị ứng PG

  Một vài người khi lần đầu sử dụng vape thường có cảm giác đau đầu, buồn nôn, chóng mặt - đây không hẵn là bị dị ứng PG mà có thể là do người dùng sử dụng tinh dầu vape có hàm lượng nicotine quá cao, nên giảm thấp lại. Mất nước cũng là một tác dụng phụ phổ biến của sử dụng vape, hãy uống nhiều nước hơn. Nếu đã hút tinh dầu có mức nicotine thấp mà vẫn bị những triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, nổi nhiệt miệng và bị kèm theo những dấu hiệu sau đây thì bạn đã bị dị ứng với PG:

  Nướu răng bị sưng

  Phát ban, nổi mề đay

  Đau nhức, khó chịu ở xoang

  Bị đau khi thực hiện hành động nuốt

  Nếu bạn bị một hoặc nhiều dấu hiệu kể trên thì rất có khả năng là bạn bị dị ứng với PG.

  Phải làm gì nếu bạn bị dị ứng với PG?

  Nếu bạn bị dị ứng hoặc là quá nhạy cảm với PG thì bạn vẫn tiếp tục dử dụng vape được, tất cả những gì bạn cần làm là sử dụng tinh dầu vape có tỉ lệ VG 100% và bạn đã có thể thoải mái bỏ được thuốc lá truyền thống. Thực tế là đã có một vài hãng tinh dầu đã nhận ra nhu cầu của thị trường về sản phẩm tinh dầu vape 100% VG, dòng tinh dầu VSAVI của Pure-eliquids là một ví dụ, dòng tinh dầu này ngoài việc sử dụng 100% VG, nguyên liệu của nó cũng hoàn toàn hữu cơ và thân thiện với môi trường. Trên thị trường Việt Nam cũng không quá khó để bạn có thể tìm được một chai tinh dầu vape có tỉ lệ 100% VG. Một lưu ý nữa là tinh dầu có tỉ lệ VG 100% sẽ có độ đậm đặc khá cao, không nên sử dụng tinh dầu 100% VG đối với những thiết bị sử dụng occ có kích thước quá nhỏ hoặc những buồng chứa dầu có diện tích nhỏ, điều này sẽ làm tinh dầu của bạn dễ bị ngẹt trong buồng chứa.

  Cuối cùng, nếu có đầy đủ hết những dấu hiệu kể trên thì lời khuyên an toàn nhất là nên đi khám bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với PG, bằng cách này bạn sẽ xác định được chính xác là mình có phải bị dị ứng với PG hay không.

  Zalo