Cách Tính Định Luật Ohm Để An Toàn Khi Sử Dụng Vape

  Trước khi bắt đầu tự build coil cho bản thân, bạn nên biết định luật Ohm. Cho dù bạn đang sử dụng box mod có thể điều chỉnh hay một mech mod cơ học, định luật Ohm cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về vùng giới hạn an toàn của pin, bạn còn có thể tự tinh chỉnh coil của mình để mang lại những trải nghiệm vaping tuyệt vời nhất.

  Định luật Ohm rất cần thiết đối với vape vì nó xác định lượng cường độ dòng điện và công suất mà thiết bị của bạn sẽ đạt được, từ đó xác định xem điện trở của thiết bị có nằm trong giới hạn an toàn cho pin của bạn hay không. Khi những giới hạn này không được hiểu hoặc không được làm đúng cách thì pin có thể phát nổ. Bạn cũng nên hiểu rõ về độ an toàn của pin trước khi cố gắng tự build coil cho riêng mình. 

  Trong bài viết này, bạn sẽ học cách tính định luật Ohm để vaping an toàn bằng cách sử dụng một số công thức dễ nhớ. Hãy dành vài phút đọc bài viết này và bạn sẽ có thể nhanh chóng tìm ra điện áp, dòng điện, điện trở và công suất của bất kỳ bo mạch của thiết bị vape nào.

  Cách tính định luật Ohm để an toàn khi vaping

  Định luật Ohm sử dụng ba yếu tố cần thiết để tính toán: hiệu điện thế, cường độ dòng điện và điện trở. Chúng thường được mô tả trong một tam giác với V, I & R. Nếu bạn biết hai trong số ba yếu tố, bạn có thể tìm ra được yếu tố thứ ba:

  V: Hiệu điện thế. Đây là điện áp của pin. Khi được sạc đầy, một pin sẽ có 4,2V. Khi pin được xả, điện áp sẽ giảm xuống. Sẽ rất hữu ích nếu coi điện áp là "áp suất điện". Trong một mạch điện chẳng hạn như vape của bạn, điện áp sẽ giống như áp suất nước trong ống. Áp suất cao có thể cung cấp nhiều lưu lượng hơn áp suất thấp. Điện áp càng cao thì cường độ dòng điện càng lớn.

  I: Cường độ dòng điện. Đây là cường độ dòng điện đầu ra từ pin đến coil của bạn. Các loại pin khác nhau có cường độ dòng điện đầu ra khác nhau mà chúng có thể hoạt động một cách an toàn, vì vậy điều cần thiết là phải biết cách tính dòng điện. Sử dụng phép tương tự với ống, nếu điện áp là áp suất nước thì cường độ dòng điện là lượng nước (dòng điện) thực tế chảy qua ống.

  R: Điện trở. Đây là điện trở dây coil của bạn tính bằng Ohm (Ω). Một dây coil có điện trở thấp hơn sẽ hút dòng điện cao hơn (cường độ dòng điện cao hơn) từ pin của bạn. Điều này làm cho việc tính toán điện trở trở nên cần thiết để build coil trong giới hạn cường độ dòng điện an toàn của pin.

  Nếu chúng ta sử dụng lại phương pháp tương tự trong ống nước, lực cản sẽ là kích thước của ống. Một ống rộng hơn có nghĩa là ít lực cản nước (dòng điện) đi qua hơn và do đó, nhiều nước (dòng điện) có thể chảy cùng một lúc qua ống. Ống hẹp hơn có nghĩa là ít nước (dòng điện) có thể chảy qua ống hơn.

  Các coil tự build có điện trở cao (dây coil có Ohm cao) yêu cầu ít công suất hơn và ít dòng điện hơn các coil có Ohm thấp hơn để đạt được cùng một điện áp. Ví dụ, một dây coil có điện trở 1.0 Ohm chỉ cần 14W và 3.7A để đạt được điện áp 3.7V. Nhưng một dây coil có điện trở 0.2 Ohm cần 68.5W và 18.50A để đạt được cùng một điện áp là 3.7V. Việc build coil có số Ohm thấp hơn sẽ dẫn đến thời lượng sử dụng pin ngắn hơn.

  Bây giờ bạn đã có hiểu biết vững chắc về các thành phần tạo nên một mạch điện như vape của bạn, chúng ta có thể chuyển sang độ chính xác của các phép tính toán thực tế.

  Cách tính cường độ dòng điện (A)

  Để tính dòng điện hoặc cường độ dòng điện từ pin thông qua dây coil (điện trở), chúng ta có thể tham khảo hình tam giác. Ở đây ta thấy rằng: I bằng V chia cho R:

  I = V ÷ R

  Nói cách khác, Dòng điện = Điện áp ÷ Điện trở

  Cách tính cường độ dòng điện cho mech mod với 01 viên pin

  Điện áp trong trường hợp này sẽ là điện áp của pin của bạn. Một pin mới sạc sẽ có 4.2V khi được sạc đầy. Nếu bạn đang sử dụng dây coil có điện trở 0.25 Ohm thì:

  I = V ÷ R

  4.2V ÷ 0.25Ω = 16.80A

  Cách build này sẽ sử dụng 16,80A từ pin của bạn thông qua dây coil. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải sử dụng pin có dòng điện ít nhất là 20A để luôn ở trong giới hạn an toàn. Hãy nhớ rằng khi pin cạn kiệt, điện áp sẽ giảm và điều này sẽ làm dòng điện chạy qua dây coil của bạn ít hơn.

  Cách tính cường độ dòng điện cho các thiết bị vape mech mod sử dụng 02 pin hoạt động song song

  Nếu bạn đang sử dụng mech mod 02 pin thì điện áp vẫn là 4.2V nhưng cường độ dòng điện sẽ được phân chia cho cả hai pin. Điều này có nghĩa là cùng một cách build dây coil có điện trở 0.25 Ohm sẽ chỉ sử dụng một nửa dòng điện trên mỗi pin:

  I = V ÷ R

  4.2V ÷ 0.25Ω = 16.80A

  16.80 ÷ 2 = 8.4A mỗi pin

  Làm thế nào để tính toán cường độ dòng điện cho một mech mod sử dụng 02 pin hoạt động nối tiếp

  Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang dùng mech mod sử dụng 02 pin hoạt động nối tiếp? Trong trường hợp này, bạn sẽ tăng gấp đôi điện áp từ 4.2V lên 8.4V. Điều này cũng làm tăng gấp đôi công suất dòng điện trên mỗi pin:

  I = V ÷ R

  8.4V ÷ 0.25Ω = 33.60A mỗi pin

  Cách build coil có điện trở 0.25 Ohm này không an toàn để sử dụng với các mech mod có hoạt động nối tiếp vì nó sẽ kéo 33.60A từ mỗi pin. Hầu hết các loại pin chỉ được sử dụng đến 20A hoặc 25A. Một cách build an toàn hơn nhiều cho mech mod sẽ là 0.5 Ohm:

  8.4V ÷ 0.5Ω = 16.80A mỗi pin

  Cách tính Công suất (P)

  Công thức này không phải là một phần của tam giác nhưng nó vẫn dễ dàng để tính toán. Để tính toán công suất hoặc công suất, chúng tôi sử dụng công thức sau:

  P = V x I

  Công suất = Điện áp x Dòng điện

  Cách tính công suất cho một mech mod dùng 01 pin

  Sử dụng lại ví dụ bên trên, chúng tôi có một pin mới được sạc với 4.2V. Nếu nó đang được sử dụng với dây coil có điện trở 0.25 Ohm thì nó đang sử dụng dòng điện 16.80A. Áp dụng cái này vào công thức ở trên chúng ta có được:

  P = V x I

  4.2V x 16.80A = 70.6W

  Cách build này sẽ tạo ra công suất 70.6W

  Cách tính công suất cho mech mod sử dụng 02 pin hoạt động song song

  Việc tính toán công suất trên một mech mod 02 pin hoạt động song song được thực hiện giống như đối với mech mod 01 pin. Vì vậy, một lần nữa, chúng ta có hai pin mới được sạc ở mỗi pin 4.2V. Nếu chúng đang được sử dụng với một dây coil có điện trở 0.25 Ohm thì cách build này đang sử dụng dòng điện 16.80A công thức sẽ là:

  P = V x I

  4.2V x 16.80A = 70.6W

  Cách build này sẽ tạo ra công suất 70.6W trên một mech mod sử dụng 02 pin hoạt động song song.

  Cách tính công suất cho mech mod sử dụng 02 pin hoạt động nối tiếp

  Tính toán công suất cho một mech mod  có mạch nói tiếp yêu cầu bạn phải tăng gấp đôi điện áp. Vì vậy, với hai pin mới được sạc ở mỗi pin 4.2V, cho chúng ta 8,4V. Nếu chúng đang được sử dụng với một dây coil có điện trở 0.5 Ohm (để chúng ở trong giới hạn an toàn của pin), chúng tôi sẽ có được dòng điện là 16,80A. Công thức sẽ là:

  P = V x I

  8.4V x 16.80A = 141.10W

  Cách build này sẽ tạo ra công suất 141.10W trên một mech mod sử dụng 02 pin hoạt động nối tiếp. Nó sẽ rất nóng khi vape!

  Cách tính điện trở (Ω)

  Công thức tính toán điện trở thực sự có ích. Nó đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn tìm ra mức điện trở an toàn thấp nhất cho pin của bạn. Nếu nhìn vào tam giác ta thấy: R bằng V chia hết cho I:

  R = V ÷ I

  Điện trở = Điện áp ÷ Dòng điện

  Pin thường được sử dụng lên đến 20A. Chúng ta sẽ tính toán mức điện trở an toàn thấp nhất khi sử dụng mech mod pin đơn, khi sử dụng một mech mod pin song song và khi sử dụng một mech mod pin nối tiếp.

  Cách tính toán điện trở (Ω) cho một mech mod sử dụng 01 pin

  Chúng ta sẽ sử dụng lại 4.2V cho điện áp của pin mới sạc. Nếu pin này có định mức dòng điện 20A thì:

  R = V ÷ I

  4.2V ÷ 20A = 0.21Ω

  Điện trở an toàn thấp nhất cho pin này sẽ là một dây coil đơn có điện trở 0.21 Ohm. Nếu sử dụng dây coil kép, bạn sẽ nhân số này với hai để có được điện trở cuộn dây an toàn cho pin này:

  0.21Ω x 2 = 0.42Ω

  Chúng ta làm điều này vì điện trở giảm đi một nửa khi bạn build với dây coil kép. Điều này có nghĩa là nếu bạn sử dụng hai dây coil 0.21 Ohm, nó sẽ có số điện trở cuối cùng là 0.105 Ohm, điều này chắc chắn không an toàn cho pin được sử dụng ở 20A.

  Sử dụng hai dây coil 0.42 Ohm sẽ có điện trở là 0.21 Ohm, trong giới hạn an toàn của pin được sử dụng ở 20A.

  Xin lưu ý rằng bạn có thể tính toán bằng cách sử dụng độ xả thấp hơn mức tối đa của pin. Thay vì tính toán bằng cách sử dụng 20A, sử dụng 18A hoặc 19A sẽ giúp cho bạn sử dụng an toàn hơn.

  Cách tính toán điện trở (Ω) cho một mech mod sử dụng pin hoạt động song song

  Nếu bạn đang sử dụng một mech mod sử dụng pin hoạt động song song thì như đã đề cập trước đó, cường độ dòng điện được phân chia giữa cả hai pin. Để tính toán điện trở dây coil thấp nhất ở mức an toàn, chúng ta cộng định mức hiện tại của hai pin với nhau và sau đó sử dụng cùng một công thức.

  Lưu ý: bạn nên luôn sử dụng hai pin giống nhau trong bất kỳ mech mod sử dụng 02 pin.

  Điện áp vẫn là 4.2V cho một mech mod sử dụng pin mới sạc hoạt động song song. Nếu đòng điện mỗi pin là 20A, thì chúng ta có thể tính toán điện trở an toàn thấp nhất như sau:

  Tổng dòng điện cả hai pin:

  20A + 20A = 40A

  Sau đó, sử dụng công thức để tính toán điện trở:

  R = V ÷ I

  4.2V ÷ 40A = 0.105Ω

  Đối với một mech mod sử dụng 02 pin hoạt động song song, dòng điện mỗi pin ở mức 20A, điện trở an toàn thấp nhất là 0.11 Ohm. Nhưng để đảm bảo rằng bạn vẫn an toàn, hãy build cao hơn một chút 0.12 Ohm sẽ tốt hơn để đảm bảo rằng bạn đang vaping một cách an toàn trong giới hạn của pin và không hoạt động qua mức của pin.

  LƯU Ý: Một dây coil đơn có điện trở ít nhất là 0.11 Ohm là an toàn cho cách build ở trên. Nhưng nếu sử dụng dây coil kép thì mỗi sợi dây phải có điện trở ít nhất là 0.22 Ohm. Điều này là do dây coil kép sử dụng hai cuộn dây mà mỗi cuộn có điện trở 0.22 Ohm sẽ cho ra 0.11 Ohm.

  Cách tính toán điện trở (Ω) cho một mech mod sử dụng 02 pin hoạt động nối tiếp

  Khi sử dụng một mech mod sử dụng 02 pin hoạt động nối tiếp, điện áp sẽ tăng gấp đôi. Với hai pin mới sạc, bạn sẽ có điện áp 8,4V. Nếu dòng điện mỗi pin là 20A thì chúng ta có thể tính toán điện trở an toàn thấp nhất như sau:

  R = V ÷ I

  8.4V ÷ 20A = 0.42Ω

  Đối với một mech mod sử dụng 02 pin, dòng điện mỗi pin ở mức 20A, điện trở an toàn thấp nhất là 0,42 Ohm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, khuyên bạn nên tính toán bằng cách sử dụng mức cường độ dòng điện thấp hơn cho pin của bạn. Thay vì tính toán sử dụng 20A, hãy sử dụng 18A thay thế.

  LƯU Ý: Một dây coil đơn có điện trở ít nhất là 0.42 Ohm là an toàn cho cách build ở trên. Nhưng nếu sử dụng dây coil kép thì mỗi sợi dây phải có điện trở ít nhất là 0,84 Ohm. Điều này là do dây coil kép sử dụng hai cuộn dây mà mỗi cuộn có điện trở 0.84 Ohm sẽ cho ra 0.42 Ohm.

  Cách tính điện áp (V)

  Cách tính nảy khá đơn giản nhưng vẫn hữu ích để biết là làm thế nào để tính toán điện áp của mạch vape của bạn. Nhìn vào hình tam giác, chúng ta có thể thấy rằng:

  V = I x R

  Điện áp = Dòng điện x Điện trở

  Cách tính này vẫn giữ nguyên bất kể bạn đang sử dụng một mech mod 01 pin, mod 02 pin hoạt động song song hay nối tiếp.

  Nếu chúng ta sử dụng các con số từ phần trước để tính toán điện trở:

  V = I x R

  20A x 0.21Ω = 4.2V

  Cuối cùng

  Bây giờ bạn đã biết cách tính Định luật Ohm, và sẽ vaping một cách an toàn. Vape có thể là một thiết bị nguy hiểm nếu không được sử dụng cẩn thận vì vậy biết cách tính Định luật Ohm sẽ rất hữu ích. Ngoài ra, hãy luôn đảm bảo rằng bạn thực hiện các vấn đề về an toàn pin và luôn thực hiện ở trong giới hạn an toàn của định mức cường độ dòng điện của pin.

  Zalo