Cơ Thể Bạn Hấp Thụ Nicotine Như Thế Nào?

  Có thể bạn đã nghe nói về nicotine - một chất được xếp vào danh mục chất gây nghiện, có trong thành phần của thuốc lá và gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Nicotine gây ra tăng nhịp tim, mức hô hấp, huyết áp, kích thích khu vực khoái cảm của não làm tăng cảm giác hưng phấn.

  Nicotine là một hóa chất có chứa nitơ, có trong thành phần của một số loại thực vật bao gồm cả cây thuốc lá. Mặc dù nicotine không gây ung thư hoặc gây hại quá mức, nhưng nó là chất gây nghiện mạnh và khiến mọi người phải chịu những tác động cực kỳ có hại nếu phụ thuộc quá nhiều vào chúng.

  Khi hấp thụ nicotine sẽ dẫn đến việc cơ thể bạn giải phóng adrenaline. Adrenaline kích thích cơ thể giải phóng glucose ngay lập tức, làm tăng nhịp tim, hoạt động hô hấp và huyết áp. Nicotine cũng làm cho tuyến tụy sản xuất ít insulin hơn, làm tăng nhẹ lượng đường trong máu hoặc glucose.

  Nhưng thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống sẽ cung cấp nicotine theo những cách khác nhau. Do đó cơ thể bạn cũng sẽ hấp thụ nó theo những cách khác nhau.

  Cách cơ thể hấp thụ nicotine của thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống

  Ban đầu đối với những người mới sử dụng thuốc lá truyền thống sẽ thấy bình thường nhưng dần dần cảm giác thèm thuốc sẽ càng tăng. Bên cạnh đó, nicotine trong thuốc lá truyền thống còn mang đến cảm giác hưng phấn, thoải mái và thư giãn đầu óc và xua tan các mệt mỏi. Thuốc lá truyền thống chứa hàng trăm chất độc hại có thể dẫn đến bệnh ung thư và hàng loạt vấn đề về sức khỏe khác, hai chất độc hại chủ yếu là hắc ín và cacbon monoxit và hai chất này hoàn toàn ko có trong thuốc lá điện tử.

  Khi nicotine dần bị thiếu hụt thì não bộ sẽ kích thích sự thèm khát chất này và người nghiện bắt buộc phải hút thuốc để thỏa mãn nhu cầu của cơ thể. Sau khi hít khói thuốc lá nicotine sẽ nhanh chóng xâm nhập vào máu, vượt qua hàng rào máu não và đến não trong vòng 8 - 20 giây. Trong vòng khoảng hai giờ sau khi vào cơ thể, một nửa số nicotine sẽ được tiêu thụ. Trung bình hàm lượng nicointe trong một điếu thuốc lá nằm trong khoảng 1mg đến 2mg tùy vào loại thuốc mà bạn đang sử dụng.

  Thuốc lá điện tử khi sử dụng không cần mồi lửa như thuốc lá truyền thống, những thiết bị này sử dụng năng lượng từ pin lithium sạc. Thay vì đốt cháy sợi thuốc lá, dung dịch tinh dầu vape được làm bốc hơi trong buồng đốt khi người dùng hút vào. Dung dịch này chứa nicotine cùng với dung dịch nền (thường là propylene glycol), cùng hương liệu và các chất hoá học khác.

  Không thể phủ nhận nicotine trong thuốc lá điện tử là chất gây hại tới sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên lượng nicotine có trong điếu thuốc lá thông thường sẽ lớn hơn rất nhiều so với lượng nicotine có trong thuốc lá điện tử. Mặt khác, người dùng thuốc lá điện tử có thể kiểm soát được lượng nicotine bằng cách chọn loại tinh dầu vape có nồng độ nicotine thấp và lưu ý lựa chọn cửa hàng vape bán hàng chính hãng cũng giúp hạn chế được tối đa các chất gây hại cho sức khỏe và giúp cơ thể bạn đảm bảo an toàn hơn.

  Bao nhiêu nicotine được hấp thụ khi sử dụng thuốc lá điện tử?

  Hàm lượng nicotine trong tinh dầu vape luôn được đo bằng đơn vị mg/ml. Con số này cho bạn biết lượng nicotine bạn sẽ đưa vào cơ thể khi hút 1ml tinh dầu. Lượng nicotine trong tinh dầu có thể điều chỉnh được và người dùng hoàn toàn có thể lựa chọn mức độ nicotine phù hợp với bản thân. Với những ai muốn trải nghiệm với vape và đảm bảo sức khỏe cơ thể thường sử dụng tinh dầu không có nồng độ nicotine 0mg.

  Hàm lượng nicotine mà bạn hấp thụ vào cơ thể khi sử dụng vape một phần phụ thuộc vào nồng độ nicotine mà bạn chọn. Hiện nay trên thị trường vape xuất hiện dòng tinh dầu nicotine salt (tinh dầu vape nicotine muối), đây là loại tinh dầu có nồng độ nicotine cao và an toàn hơn cho sức khỏe của người sử dụng, đồng thời vẫn mang đến cảm giác thỏa mãn giống như hút thuốc lá điếu thông thường phù hợp với những người muốn cai thuốc lá truyền thống.

  Rất khó để so sánh chính xác hàm lượng nicotine hấp thụ từ hút thuốc truyền thống và thuốc lá điện tử bởi hàm lượng nicotine có trong thuốc lá truyền thống sẽ khác so với thuốc lá điện tử. Thông thường đối với những người không hút thuốc lá hoặc hút ít thì nên sử dụng tinh dầu vape nó nồng độ nicotine từ 0mg đến 6mg. Với những người nghiện thuốc lá nặng sẽ sử dụng phù hợp tinh dầu salt nicotine có nồng độ từ 20mg đến 50mg.

  Tác dụng của nicotine đối với não bộ

  Một phần thành công của nicotine là nó tương tự như acetylcholine - một chất dẫn truyền thần kinh được tìm thấy trong não người. Chất dẫn truyền thần kinh này là một chất hóa học tác động đến các tế bào khác. Có thể hiểu đơn giản hơn là acetylcholine hoạt động theo những cách khác nhau bên trong não để giúp kiểm soát những thứ như chuyển động của cơ bắp và cách các tế bào khác xử lý thông tin, chẳng hạn như sự thúc đẩy và sự kích thích.

  Vì nicotine rất giống với acetylcholine nên nó được phép mở tất cả các loại tế bào bị ức chế trong não của bạn, quan trọng nhất là dopamine - chất dẫn truyền thần kinh chính của não để tạo ra động lực.

  Dopamine thúc đẩy chúng ta đạt được khao khát của bản thân. Và nó đảm bảo bạn phải hành động để đạt được sự khao khát đó. Đó là một phần trong bản năng sinh tồn của bạn, chẳng hạn như khi bạn đói thì bạn phải ăn.

  Nicotine rất nhỏ, nó vượt qua tất cả các bộ lọc của não và đến con đường dopamine của não. Và khi vào bên trong, nicotine cho não của bạn biết rằng nicotine cũng quan trọng như việc ăn uống và nhu cầu sinh lý. Nicotine không chỉ kích thích dopamine mà còn ngăn chặn các enzyme làm sạch dopamine dư thừa.

  Nhưng liệu nicotine vẫn có hại nếu không kết hợp với thuốc lá hay không? Điều đó hơn cả một nghiên cứu khoa học, nhưng kết quả thử nghiệm các chất gây ung thư ở động vật thì nicotine cho kết quả âm tính.

  Vậy nicotine có bị ảnh hưởng nhờ sự liên kết của nó với thuốc lá hay không? Có lẽ mối nguy hiểm thực sự của nicotine là nó có khả năng khiến thuốc lá trở nên gây nghiện. Thuốc lá truyền thống đã giết rất nhiều người và trong số đó chắc chắn đã từng có suy nghĩ rằng:

  “Giá như có một giải pháp khác để thay thế!”

  Zalo