Coil Clapton, Coil Fused Clapton, Coil Alien Là Gì ?

  Thuở sơ khai của ngành công nghiệp vape, coil vape (lõi đốt / dây đốt / dây coil) chỉ được làm từ các dây kim loại đơn (basic coil). Về sau các vapers đã tìm mọi cách “biến tấu” dây coil làm thế nào để đạt được số điện trở (Ohm – Ω) cực thấp – để sử dụng được nhiều khói và vị hơn. Kết quả là, Clapton Coil đã ra đời. Clapton Coil là dạng coil bao gồm một lõi dây, xung quanh lõi dây được bao bọc bởi một lớp dây khác mỏng hơn. Chất liệu dây của Clapton Coil rất đa dạng, dễ thấy nhất là bằng chất liệu Kanthal, Stainless Steel hoặc Nichrome.

  Một dây coil Clapton tiêu chuẩn là một sợi dây mỏng hơn được quấn chặt bao quanh cụm lõi (cụm lõi thường là từ 1 - 2 dây và dùng dây dày hơn sợi dây quấn bên ngoài). Coil Clapton tốn nhiều thời gian để làm nóng hơn so với dây coil đơn truyền thống (basic coil) nhưng hiển nhiên nó mang lại hương vị tinh dầu đậm đà hơn do kết cấu và tiết diện bề mặt coil tiếp xúc với bông nhiều hơn. Trước đây, coil Clapton thường được sử dụng trên những đầu hút chuyên để hút vape nhiều khói (đầu hút vape RDA…), nhưng giờ đây coil Clapton cũng được sử dụng với những đầu hút vape chơi vị (hút MTL) bằng cách dùng dây mỏng hơn và quấn coil với vòng phi nhỏ (dưới 2mm)

  Clapton Coil ban đầu được nghĩ ra bởi một cựu binh của ECF - mrdee3 trong khi ông đang xem bạn mình chơi guitar. Ông đã tạo ra sợi Clapton coil đầu tiên trên thế giới bằng cách quấn một sợi dây 32 GA xung quanh một lõi dây 24 GA bằng một cái máy khoan điện. Lúc đầu ông nhìn nó giống như một sợi dây đàn guitar và cái tên “Clapton” được lấy ra từ tên Eric Clapton để tưởng nhớ nghệ sĩ này – một trong những guitarist huyền thoại của thế giới.

  Đặc điểm chung của coil Clapton:

  • Có thể làm ra Clapton Coil có nhiều mức điện trở khác nhau, từ sub-ohm (dưới 1 Ohm) đến lớn hơn 1 Ohm.
  • Clapton Coil có sẵn với đường kính coil và mức điện trở phù hợp với hầu hết các deck build dành cho các loại đầu tank sử dụng coil quấn tay (RDA, RTA…)
  • Clapton Coil thường được sử dụng ở chế độ Power Mode (với chất liệu dây coil là Kanthal, SS hoặc Nichrome) hoặc ở chế độ TC Mode (chủ yếu với chất liệu dây coil là Stainless Steel)

  Fused Clapton Coil là gì ?

  Fused Clapton vẫn là một sợi dây mỏng bên ngoài nhưng được quấn xung quanh một cụm lõi dây (cụm lõi có từ 2 dây trở lên và sử dụng dây dày hơn day quấn bên ngoài). Do số lượng lõi dây trong coil Fused Clapton nhiều hơn nên nó tốn nhiều thời gian để làm nóng hơn so với dây coil làm nóng tuy chậm nhưng hương vị được cho là ngon hơn so với Clapton Coil, do tiết diện bề mặt coil tiếp xúc với bông nhiều hơn.

  Thuật ngữ "Fused" đề cập đến việc dùng một sợi dây mỏng quấn nhiều dây lại với nhau thành một. Fused Clapton về cơ bản là một dạng build parallel với hai sợi dây coil song song giống nhau được bọc bên ngoài bằng một sợi dây khác mỏng hơn. Hầu hết các loại coil có từ 2 lõi trở lên đều được làm theo kiểu tương tự như vậy. Ý tưởng dây Fused Clapton xuất phát từ một builder kỳ cựu với nick name Squidoode, và sau đó nó đã được thương mại hóa lần đầu tiên bởi thương hiệu Twisted Messes và dần dà trở nên phổ biến ra khắp thế giới.

  • Fused Clapton có các mức điện trở phù hợp cho cả đầu hút vape MTL và DL
  • Fused Clapton có rất nhiều phiên bản với đường kính coil và các mức điện trở khác nhau, tương thích hầu hết với các đầu đốt đang có mặt trên thị trường hiện nay
  • Fused Clapton bao gồm một sợi dây mỏng quấn xung quanh một cụm lõi dây (cụm lõi có từ 2 dây trở lên và sử dụng dây dày hơn dây quấn bên ngoài)

  Alien Coil là gì?

  Alien Clapton Coil còn được gọi vắn tắt là Alien Coil – một dạng Clapton đã được biến tấu. Nó tương tự như Fused Clapton ngoại trừ lớp dây bọc bên ngoài có hình dạng rất đặc biệt. Để có được dây bọc bên ngoài để làm Alien Coil, đầu tiên phải làm 1 sợi dây coil Clapton thông thường, sau đó cẩn thận rút bỏ phần lõi dây bên trong nhưng không được làm biến dạng lớp dây quấn bên ngoài. Sau đó, lớp dây bên ngoài đó nó được dùng để quấn quanh một lần nữa xung quang một cụm lõi (cụm lõi có từ 2 dây trở lên và sử dụng dây bằng với dây lõi của sợi Clapton vừa được rút ra. Builder đầu tiên thực hiện được Ailen Coil này là Blueeyedgoon83.

  • Alien Clapton có điện trở thấp đối với vape sub ohm
  • Alien thường dày và yêu cầu có deck build cùng lỗ chân build coil phải lớn hoặc deck build kiểu kẹp
  • Chúng được làm bằng Clapton đã được khử lõi quấn quanh ba hoặc nhiều lõi song song.
  • Alien có thời gian làm nóng chậm hơn so với Fused Clapton của cùng một điện trở
  • Chúng khá khó để chế tạo, đòi hỏi sự tập luyện và thành thạo trong việc chế tạo Clapton và Fused Clapton

  Tóm lại

  Sau cùng , tất cả các loại coil đều phục vụ cùng một mục đích là tạo ra hơi nước. Bạn không cần phải đi chuyên sâu vào việc này và làm cho bạn thân phải biến việc tự quấn coil thành sở thích của bạn, trừ khi bạn thực sự quan tâm đến việc build coil. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn những loại coil làm sẵn phù hợp với cách hút và túi tiền của bạn. Các lõi coil được làm ra một cách cực kỳ tốn sức và tốn thời gian nên nó sẽ xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra để mua nó. Hãy nhớ lưu ý về vấn đề an toàn về pin vape và Ohm’s Law trước khi sử dụng các Mech mod.

  Zalo