Hàm Lượng Nicotine Trong Thuốc Lá Là Bao Nhiêu

  Hầu hết những người tìm đến shop để sử dụng vape thay thế cho điếu thuốc lá truyền thống điều có chung một câu hỏi thường gặp nhất là “hàm lượng nicotine trong một điếu thuốc là bao nhiêu?”, thường là vì khách hàng đang tính xem chai tinh dầu vape họ sắp mua có mức (nồng độ) nicotine bao nhiêu là thích hợp. Chỉ khi xác định đúng mức nicotine của mình cần thì họ mới có được trải nghiệm nicotine tương tự từ thuốc lá điện tử (vape) thay vì hút thuốc lá truyền thống.

  Nhưng việc biết được trong thuốc lá có bao nhiêu mg nicotine cũng chưa hoàn toàn giúp bạn tìm được chai tinh dầu vape phù hợp và điều này trong nhiều trường hợp là không cần thiết .Bởi vì nguồn gốc nicotine khác nhau và cách nicotine tác động vào cơ thể của vape và thuốc lá truyền thống là hoàn toàn khác nhau, nên dù có cùng một hàm lượng nicotine giống nhau nhưng sử dụng vape sẽ đem lại cảm giác khác hoàn toàn so với hút thuốc lá.

  Một điếu thuốc lá chứa bao nhiêu hàm lượng nicotine?

  Theo như thí nghiệm được tiến hành tại Đại học Penn State - USA, trung bình có khoảng từ 0.65 đến 1 gam thuốc lá trong một điếu thuốc lá thông thường - trong đó có khoảng từ 7.5 đến 13.4 mg nicotine. Newport – một nhãn hiệu thuốc, có hàm lượng nicotine nhiều nhất trong số các hãng thuốc lá của Mỹ được thử nghiệm, rơi vào khoảng 13.4 mg nicotine/điếu và nếu tính theo tỉ lệ gói (bao) thì một gói thuốc lá 20 điếu chứa trung bình 13.4 x 20 = 268 mg nicotine. Thuốc lá Marlboro đỏ tại Mỹ sau khi được kiểm tra thì cũng có kết quả tương đương như trên vào khoảng 268 mg nicotine / 1 gói thuốc lá.

  So sánh một chút về hàm lượng nicotine có trong một điếu thuốc là hàm lượng nicotine trung bình có trong một MOTI S LITE pod – một dạng vape closed pod system sử dụng nicotine cao. Thật ra, một pod MOTI S LITE chỉ chứa 90 mg nicotine (1.8 ml x 50 mg/ml) còn một gói thuốc lá trung bình chứa trên 200 mg nicotine và một số hãng thuốc lá thậm chí còn chứa hàm lượng nicotine nhiều hơn.

  Nhưng câu hỏi đáng để chúng ta nói đến ở đây không phải là hàm lượng nicotine có trong một điếu thuốc là bao nhiêu mà là hàm lượng nicotine chính xác mà người hút thuốc hấp thụ vào cơ thể họ là bao nhiêu.

  Theo Giáo sư Bernd Mayer - một chuyên gia nổi tiếng về việc nghiên cứu nicotine thuộc Khoa Dược lý và Độc chất tại Đại học Karl-Franzens Graz (Áo) cho rằng “Hút một điếu thuốc lá dẫn sẽ đến việc hấp thụ khoảng 2 mg nicotine và làm tăng nồng độ trung bình trong huyết tương động mạch khoảng 0,03 mg/L (30 ng/mL)”. Nhưng các nhà nghiên cứu khác lại có nhận định khác, Giáo sư Arthur Brody của UCLA cho biết những loại thuốc lá loại nhẹ chỉ cho chúng ta hấp thụ khoảng 0.6 -1.0 mg nicotine và các loại thuốc lá thông thường là 1.2-1.4 mg nicotine mỗi điếu thuốc.

  Chúng ta có thể thấy lượng nicotine thực tế mà chúng ta hấp thụ ít hơn rất nhiều so với lượng nicotine có trong điếu thuốc lá. Dù rằng sự khác biệt này có thể chênh lệch rất lớn, nhưng thực tế nó không quan trọng bởi vì những người hút thuốc (kể cả các vaper) phần lớn họ đều kiểm soát sự hấp thụ nicotine của họ. Và việc hấp thụ này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa, điều này sẽ được giải thích trong phần dưới đây.

  Nicotine vẫn là nicotine , đúng không?

  Khi chúng ta sử dụng thuốc lá hoặc vape, chúng ta tự quyết định được hàm lượng nicotine sẽ hấp thụ vào cơ thể bao nhiêu là đủ thông qua việc hút nhiều hay ít, nhanh hay chậm và sử dụng có thường xuyên hay không. Đó được gọi là cơ chế “tự điều chỉnh” và tất cả những người sử dụng nicotine đều làm điều đó.

  Bạn biết cảm giác khi cơ thể chúng ta “lỡ” hấp thụ quá nhiều nicotine đúng không? Dù đó là nicotine trong thuốc lá hay vape, chúng đều có các triệu chứng giống nhau:

  • Chóng mặt
  • Đau đầu
  • Buồn nôn
  • Đổ mồ hôi
  • Mất ngủ
  • Đau tim
  • Lo lắng hoặc bồn chồn
  • Ù tai

  Nhưng vì cơ thể chúng ta biết khi nào chúng ta đã hấp thụ đủ nicotine nên chúng ta sẽ dừng hút hoặc hút chậm lại. Đối với những người dùng nicotine lâu năm và có kinh nghiệm thì quá trình này gần như nằm trong tiềm thức của họ. Cơ chế “tự điều chỉnh” là não của chúng ta cho chúng ta biết khi nào cơ thể chúng ta cần nhiều hơn hoặc ít hơn hàm lượng nicotine. Và những triệu chứng bên trên là vách ngăn để ngăn chặn việc sử dụng nicotine quá liều. Không ai dùng quá liều khi sử dụng thuốc lá và vape chỉ khi bạn cố hút liên tục cho đến khi ói và chịu phải cơn đau đầu dữ dội. Chỉ có một thứ duy nhất đừng có đùa là thuốc Lào Việt Nam – đây là một hình thức shock quá liều nicotine thật sự. Vì vậy người dùng nicotine sẽ tự giữ cho bản thân mình để không bị như vậy với cơ chế “tự điều chỉnh”.

  Nhưng việc hấp thụ nicotine từ một điếu thuốc lá sẽ phức tạp hơn một chút, trong thuốc lá còn chứa các chất hóa học khác giúp hấp thụ nicotine nhanh hơn. Chất ức chế Monoamine oxidase (MAOI’s) có trong điếu thuốc lá sẽ kết hợp với nicotine để tạo ra hiệu ứng thôi thúc trong não khiến người dùng luôn có cảm giác thèm nicotine nhiều hơn và thường xuyên hơn.

  Từ lâu, các công ty thuốc lá đã phát hiện ra rằng việc thêm amoniac vào thuốc lá đã tạo ra một dạng nicotine gây nghiện hơn cho người sử dụng. Bằng cách thay đổi tính chất hóa học ban đầu của nicotine mà người hút thuốc hấp thụ, amoniac sẽ làm tăng lượng nicotine khi nó xâm nhập vào não.

  Đó là tất cả những lý do tại sao chúng ta không thể đơn giản so sánh hàm lượng nicotine trong điếu thuốc với hàm lượng nicotine tương đương trong tinh dầu vape. Tinh dầu vape không chứa amoniac hoặc MAOI’s. Đó là lý do tại sao một số nhà khoa học nói rằng nicotine trong thuốc lá điện tử và các sản phẩm thay thế nicotine (NRT) có thể không gây nghiện như nicotine trong thuốc lá !?

  Một điếu xì gà chứa hàm lượng nicotine bao nhiêu ?

  Nhóm nghiên cứu của CDC đã đo hàm lượng nicotine trên mỗi gam thuốc lá của hàng hãng thuốc lá khác và bây giờ chuyển sang nghiên cứu xì gà. Mặc dù không có loại xì gà nào mà CDC đã kiểm tra có hàm lượng nicotine trung bình gần bằng thuốc lá nhưng đối với những loại xì gà điếu lớn (cao cấp, đôi khi cuốn bằng tay) là loại có hàm lượng nicotine gần với thuốc lá nhất. Dưới đây là các loại xì gà có hàm lượng nicotine trung bình cho mỗi loại so với thuốc lá:

  • Thuốc lá 19.2 miligam trên 1 gam thuốc lá
  • Xì gà lớn 15.4 mg/g
  • Xì gà nhỏ 13.0 mg/g
  • Xì gà mini 12.6 mg/g
  • Xì gà hút tẩu 8.79 mg/g

  Ngay cả loại xì gà có hàm lượng nicotine xấp xỉ thuốc lá cũng không cung cấp nicotine hiệu quả bằng thuốc lá. Người dùng xì gà thường không hút quá sâu và xì gà không chứa ammoniac để gia tăng cảm giác gây nghiện. Điều đó không có nghĩa rằng xì gà không thể gây nghiện – nhưng không có sản phẩm nào có thể  khiến  chúng ta hấp thụ nicotine nhiều như thuốc lá.

  Zalo