Leak Tinh Dầu và Bị Bắn Tinh Dầu Khi Hút Vape - Cách Hạn Chế và Khắc Phục

  Leak tinh dầu (rò rỉ, chảy tinh dầu) ra ngoài và việc bị văng (bắn) tinh dầu vô miệng khi hút là những vấn đề cực kỳ khó chịu mà người sử dụng vape thường hay gặp phải, nó vừa mang cảm giác phiền toái cho người dùng và bị lãng phí tinh dầu. Rò rỉ và văng tinh dầu là vấn đề mà chắc chắn bất kì vaper cũng đã phải đối mặt ít nhất là vài lần khi sử dụng vape. Có rất nhiều cách sẽ giúp bạn có thể làm để giảm thiểu những vấn đề này. Cho dù bạn đang sử dụng vape kit hay thậm chí là vape pod system thì những giải pháp dưới đây sẽ giúp hạn chế tối đa việc rò rỉ và văng tinh dầu.

  Không có gì khó chịu hơn việc thiết bị vape lại bị rò rỉ tinh dầu ra túi áo/quần hoặc giỏ xách. Gần đây, các hãng vape liên tục tung ra những sản phẩm đầu tank hút vape với thiết kế hoàn toàn mới để khắc phục tối đa việc rò rỉ tinh và văng tinh dầu. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để khắc phục tình trạng khó chịu này nếu anh chị em có vô tình gặp phải nhé.

  Leak tinh dầu (rò rỉ, chảy tinh dầu) là gì ?

  Rò rỉ tinh dầu là tình trạng tinh dầu bị chảy ra khỏi buồng đốt (buồng chứa tinh dầu) hoặc chảy ra từ vị trí cụm lỗ gió (airflow) của đầu hút vape (hoặc đầu pod vape). Tùy vào tình trạng leak nặng hay nhẹ, có thể bị rò rỉ một vài giọt tinh dầu theo tần suất chậm hoặc tinh dầu bị leak ra ngoài liên tục kể từ lúc bắt đầu châm tinh dầu vào tank. Đó là một vấn đề thường gặp phải với mọi lại đầu hút vape, kể cả đối với các đầu đốt Tank Sub Ohm (đầu tank vape sử dụng coil OCC). Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc rò rỉ tinh dầu. Trước tiên, chúng ta sẽ bắt đầu với một số mẹo chung, sau đó đi sâu hơn tùy thuộc vào loại thiết bị vape mà bạn đang sử dụng.

  Làm thế nào để ngăn chặn việc rò rỉ tinh dầu

  Kiểm tra các khớp nối: Nghe có vẻ như là điều hiển nhiên, nhưng bạn hãy đảm bảo rằng các bộ phận khác nhau của đầu hút vape được gắn chặt với nhau đúng cách. Đôi khi nếu vội vàng bạn có thể quên vặn không được chặt, điều này có thể khiến tinh dầu bị rò rỉ ra ngoài. Đầu tiên hãy đảm bảo rằng các khớp nối được đồng bộ và đóng khít lại với nhau nhưng không quá chặt. Bạn cũng không nên vặn siết quá chặt tay, bởi như vậy có thể sẽ làm hư hỏng ron vòng cao su – nơi hai bộ phận của đầu hút gặp nhau, khiến tinh dầu bị rò rỉ ra ngoài.

  Loại bỏ tinh dầu dư ở lỗ thông gió: Hầu hết đầu hút vape hiện nay đều có thiết kế đường lấy gió chạy từ lõi đốt (coil, OCC) lên đến đầu ngậm hút (drip-tip), nó được gọi là lỗ thông gió (Chimney). Đôi khi bạn có thể thấy tinh dầu đọng lại bên trong lỗ thông gió và việc này thường dẫn đến việc tinh dầu bị leak ra ngoài. Hãy thường xuyên vệ sinh sạch sẽ phần cụm lỗ gió bằng khăn giấy khô trước khi sử dụng.

  Hãy giữ cho đầu hút luôn ở trạng thái thẳng đứng: Một số đầu hút vape có thiết kế không thể để nằm ngang/nghiêng trong thời gian dài vì tinh dầu có thể bị rò rỉ ra theo cụm lỗ gió nếu bạn còn để tinh dầu trong đầu hút và đặt đầu hút nằm ngang/nghiêng như vậy qua đêm. Hãy luôn giữ đầu hút của bạn ở trạng thái thẳng đứng nếu bạn không sử dụng nó trong thời gian dài. Không nên có thói quen để đầu hút vape nằm nghiêng hoặc nằm ngang, nếu không bạn sẽ không thể tránh khỏi tình trạng tinh dầu bị rò rỉ ra ngoài.

  Kiểm tra các vòng ron vao su bị mòn hoặc bị hỏng : Đây nguyên nhân thường là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng rò rỉ tinh dầu. Tháo buồng đốt của bạn ra, sau đó tháo các vòng ron cao su và kiểm tra chúng thật kỹ để xem các vòng ron có dấu hiệu hao mòn, bị đứt hoặc thiếu vòng ron không . Những thứ này có thể làm ảnh hưởng đến áp suất bên trong buồng đốt dẫn đến việc tinh dầu bị rò rỉ. Rất may là các nhà sản xuất buồng đốt luôn sẽ tặng bạn thêm một bộ vòng ron cao su đi kèm để thay thế nếu bạn gặp phải trường hợp này.

  Luôn đóng chặt nắp châm tinh dầu: Nếu không đóng chặt nắp châm tinh dầu của đầu hút vape, không khí sẽ tràn vào buồng chứa làm thay đổi áp suất bên trong dẫn tới tinh dầu sẽ bị tràn xuống lỗ thông gió. Hãy đảm bảo rằng tinh dầu bên trong đầu hút đã cạn hết hoàn toàn nếu như vì lí do nào đó bạn muốn tháo bỏ nắp châm tinh dầu ra ngoài trong một khoảng thời gian dài.

  Kiểm tra cụm lỗ gió: Luôn đảm bảo rằng lỗ gió đã được đóng hoàn toàn khi bạn châm tinh dầu. Khi hút, bạn hãy điều chỉnh lỗ gió sao cho phù hợp với cảm giác hút của bạn .Tránh tình trạng lỗ gió quá nhỏ mà hơi hút của bạn thì quá mạnh điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể bị văng tinh dầu vào miệng.

  Chú ý khi châm tinh dầu: Khi châm tinh dầu bạn không nên châm đầy cả buồng chứa hãy luôn châm tinh dầu tối đa khoảng 70% buồng chứa và chừa lại một khoảng không khí nhỏ bên trên, như thế sẽ giúp việc thấm hút tinh dầu vào lõi đốt (coil OCC) tốt hơn và giúp ngăn không cho tinh dầu bị rò rỉ ra ngoài.

  Kiểm tra các vết nứt trên buồng kính: Kiểm tra buồng kính của đầu hút vape xem có xuất hiện vết nứt hoặc hư hỏng nào khác hay không. Một vết nứt mỏng trên buồng kính, hoặc các mép buồng kính bị cong đồng nghĩa với việc buồng kính không còn kín hơi nữa. Điều đó dẫn đến việc tinh dầu bị rò rỉ ra ngoài. Nếu kính của bạn bị nứt hoặc vỡ bạn hãy đến shop vape gần nhất để thay thế buồng kính.

  Sử dụng tinh dầu có tỉ lệ VG/PG phù hợp:Thông thường bên trong tinh dầu vape có rất nhiều thành phần chính khác nhau, trong đó có VG và PG. Đối với các đầu hút được sử dụng với công suất lớn thì tỉ lệ VG/PG phù hợp nhất là 70/30.Tất cả các loại tinh dầu vape nào có tỉ lệ VG dưới 70% đều có thể làm leak tinh dầu do tinh dầu quá lỏng. Vì vậy, khi lựa chọn tinh dầu hãy chú ý đến tỉ lệ VG/PG  được in trên nhãn của mỗi chai tinh dầu sao cho phù hợp với thiết bị mình đang sử dụng.

  Kiểm tra lõi đốt (Coil OCC): Hiện nay tất cả các lõi đốt dạng OCC thường được sản xuất hàng loạt với số lượng rất lớn nên chắc chắn sẽ có một số OCC bị lỗi nhỏ. Trong một số trường hợp lõi đốt (Coil OCC) của chúng ta bị lỗi thì khả năng thấm hút và giữ tinh dầu không còn tốt nữa, lúc đó chúng ta chỉ cần thay thế một OCC mới. Nhưng trước tiên chúng ta hãy kiểm tra xem OCC đã được gắn đúng cách và có vặn chặt chưa. Nếu đã kiểm tra OCC vẫn còn tốt mà vẫn bị rò rỉ dầu thì bạn nên kiểm tra lại từng bộ phận của buồng đốt xem có chỗ nảo bị lỗi hay không.

  Thay bông đúng cách: Việc này thường xảy ra khi bạn sử dụng các dạng đầu hút vape dạng RTA . Đây là các dạng đầu hút mà bạn có thể tự thay thế coil, bông trong quá trình sử dụng. Đối với những loại đầu hút này việc thay bông cẩn phải có độ chính xác và phù hợp, nếu không đúng cách sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng rò rỉ tinh dầu. Khi thay bông bạn cần wick một lượng bông vừa đủ, không quá dày và cũng không quá mỏng, nếu không bạn sẽ luôn bị tình trạng chảy tinh dầu trong quá trình sử dụng.Việc wick bông dày hay mỏng túy thuộc vào từng loại buồng đốt khác nhau mà bạn sẽ wick bông sao cho phù hợp nhất.

  Văng (bắn) tinh dầu là như thế nào – Các nguyên nhân dẫn đến việc văng (bắn) tinh dầu ?

  Văng (bắn) tinh dầu là cách gọi cho trường hợp những giọt tinh dầu (thường khá nóng) bắn vào lưỡi hoặc môi khi người dùng sử dụng vape. Nếu như bạn là người sử dụng đầu hút vape dạng RDA, thì bạn sẽ gặp phải trường hợp này thường xuyên kèm theo với những tiếng nổ lụp bụp khá lớn. Những giọt tinh dầu bị bắn ra khá lớn và toàn bộ là tinh dầu “sống” chưa được hóa hơi hoàn toàn.

  Nguyên nhân xảy ra việc bắn tinh dầu: do tinh dầu đọng lại quá nhiều trên bề mặt coil dẫn đến việc coil không thể hóa hơi hết toàn bộ lượng tinh dầu trong mỗi lần đốt. Tinh dầu sẽ sôi trào lên như nước được đun sôi trong nồi vậy và khi bạn hút lên từ drip tip, bạn sẽ vô tình hút phải một vài giọt tinh dầu bắn lên. Dưới đây là một số cách để giảm thiểu việc bắn tinh dầu khi vape nhất là khi sử dụng những loại đầu hút vape sử dụng coil quấn tay truyền thống:

  Làm thế nào để giảm việc bắn tinh dầu khi vape ?

  Chỉ sử dụng một lượng nhỏ tinh dầu để xả bông

  “Xả bông” là thấm toàn bộ bông mới trong đầu hút bằng tinh dầu, sau đó đốt và thổi đi (chứ không hút) để giảm bớt đi “mùi” của bông mới. Nếu bạn cho quá nhiều tinh dầu vào để xả bông sẽ dẫn đến tình trạng tinh dầu đọng lại trên bề mặt coil quá nhiều và sẽ bị văng (bắn) tinh dầu khi sử dụng hút.

  Cách giải quyết rất đơn giản: đừng châm quá nhiều tinh dầu vào bông và coil khi bạn xả bông. Bạn nên châm một lượng vừa đủ để bông thấm ướt hoàn toàn, châm nhiều quá sẽ khiến tinh dầu bị đọng lại nhiều trên bề mặt coil. Chỉ cần quan sát quan sát bông thật kỹ, bạn sẽ thấy khi nào bông đã thấm đủ tinh dầu.

  Điều chỉnh lỗ gió (airflow)

   

  Sử dụng tinh dầu có tỉ lệ VG cao trên 70%

  Đối với những loại tinh dầu có tỉ lệ PG cao thì tình trạng văng (bắn) tinh dầu  dễ xảy ra hơn do tinh dầu lỏng hơn. Nếu bạn bị bắn tinh dầu do tinh dầu quá lỏng, bạn chỉ cần chuyển sang sử dụng những loại tinh dầu có tỉ lệ VG cao hơn 70%, do tinh dầu có tỉ lệ PG cao sẽ đậm đặc hơn và sẽ thấm vào bông rất chậm và dễ xảy ra tình trạng ngẹt tinh dầu nếu sử dụng những OCC dành cho vape pod system – những OCC luôn có kích thước cực kỳ nhỏ.

  Xả bớt tinh dầu trước khi hút

  Cách giải quyết đơn giản nhất khi bạn lỡ châm tinh dầu quá nhiều vào bông là bạn chỉ cần ấn nút hút cho máy đốt không trong vài giây và thổi bỏ hơi nước (khói) từ trong đầu hút hóa hơi ra trước khi sử dụng. Chỉ cần chú ý nghe tiếng lụp bụp của việc sôi tinh dầu sẽ nhỏ dần cho tới khi nghe tiếng lách tách vừa phải, là sau đó bạn đã có thể vape mà không lo tinh dầu bị bắn nữa.

  Tăng công suất đốt

  Nếu công suất đốt của bạn quá thấp, bạn có thể không làm hóa hơi tinh dầu kịp. Hãy thử tăng thêm 5 - 10W nếu bạn đang sử dụng một vape mod có thể tùy chỉnh thay đổi công suất.

  Thay đầu hút (drip-tip)

  Hãy lựa chọn những loại đầu hút (drip-tip) phù hợp với cách hút (hơi hút) thích hợp và cảm giác hút mà bạn muốn. Nếu như hơi hút của bạn quá ngắn hãy chọn những drip-tip 510 có kích thước nhỏ sẽ phù hợp hơn là những drip-tip có kích thước lớn như 710, 810 – điều này có thể giúp bạn hạn chế việc bị bắn tinh dầu.

  Làm sạch lỗ thông gió

  Dù việc leak tinh dầu là nguyên nhân chính thường thấy dẫn đến việc bị văng (bắn) tinh dầu khi sử dụng, nhưng vấn đề cũng có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi tinh dầu bị tràn ra lỗ gió. Lỗi này có thể được sửa dễ dàng, bạn hãy lấy một ít khan giấy khô cuộn lại, tháo drip-tip ra khỏi đầu hút và luồn miếng khan giấy cuộn tròn ấy vào lỗ gió. Nó sẽ thấm hết phần tinh dầu thừa và làm giảm việc bắn tinh dầu.

  Chú ý khi sử dụng Fused Clapton coil và Alien coil

  Hiện nay có rất nhiều loại coil nhiều lõi khi sử dụng thường bị nổ và bắn tinh dầu, nhất là Fused Clapton Coil và Alien Clapton coil. Thiết kế của chúng khiến tinh dầu dễ dàng đọng lại và tràn lên bề mặt coil nên rất khó để tránh được tình trạng bắn tinh dầu với các loại coil này. Lời khuyên đơn giản nhất là bạn hãy chuyển hẳn sang sử dụng những loại coil đơn giản hơn và hiện đại hơn như coil lưới (mesh coil). Hoặc khi wick bông hãy wick bông dày và chặt hơn một chút khi sử dụng những loại coil “khó nhằn” này.

   
  Zalo