Mỹ: FDA Đang Xem Xét Đặt Giới Hạn Nồng Độ Nicotine Trong Có Trong Tinh Dầu Vape Và Thuốc Lá Điện Tử

  Bất chấp lập luận của các chuyên gia và bằng chứng khoa học chống lại hiệu quả của việc đặt giới hạn nồng độ nicotine trong các sản phẩm thuốc lá nhưng Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa thông báo họ vẫn đang xem xét và tiến hành biện pháp này.

  Vào tháng 12 năm 2020, Bộ Y tế Canada đã đề xuất thiết lập giới hạn nồng độ nicotine là 20 miligam trên mililit (mg/ml) cho tất cả các sản phẩm thuốc lá điện tử. Đề cập đến một bài báo của BMJ kết luận rằng ở Canada có sự gia tăng về việc sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ, Bộ Y tế Canada “xác định các sản phẩm thuốc lá điện tử có nồng độ nicotine cao trên thị trường Canada kể từ năm 2018 là một các yếu tố chính đã góp phần vào sự gia tăng việc sử dụng thuốc lá điện tử của giới trẻ.”

  Mặt khác, dữ liệu từ Châu Âu đã chỉ ra rằng sau khi có chỉ thị về Sản phẩm Thuốc lá của Liên minh Châu Âu (TPD) quy định giới hạn nồng độ nicotine, một số người hút thuốc lá truyền thống đã chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử đã phải sử dụng những sản phẩm có nồng độ nicotine thấp hơn so với nhu cầu sử dụng nồng độ nicotine cao của họ. Do đó, nhiều người từng hút thuốc đã quay trở lại hút thuốc lá truyền thống hoặc mua các sản phẩm thuốc lá điện tử có nồng đọ nicotine cao phù hợp với nhu cầu của họ trên thị trường chợ đen.

  Giới hạn nồng độ nicotine trong thuốc lá điện tử ở châu Âu đã không mang lại kết quả tích cực

  FDA đang đi ngược lại lý luận của chính mình về việc giảm tác hại của nicotine bằng cách tiến hành đặt giới hạn nồng độ nicotine có trong thuốc lá điện tử. Bất chấp dữ liệu và lập luận về tính không hiệu quả của việc đặt ra một giới hạn như vậy, FDA vừa thông báo rằng họ vẫn đang xem xét biện pháp này. Một bài báo trên Reason trích dẫn The Wall Street Journal, chỉ ra rằng ý tưởng đằng sau việc giảm nồng độ nicotine là nó “sẽ làm giảm chất hóa học có trong thuốc lá xuống mức không gây nghiện hoặc gây nghiện tối thiểu, nhằm mục đích thúc đẩy hàng triệu người hút thuốc lá truyền thống bỏ thuốc hoặc chuyển sang sử dụng các sản phẩm ít độc hại hơn để thay thế như kẹo cao su nicotine, viên ngậm hoặc thuốc lá điện tử."

  Tuy nhiên chính FDA đang đi ngược lại lý lẽ của chính mình bằng cách tiến hành các điều luật ngăn cấm đối với thuốc lá điện tử, bất chấp các sản phẩm thuốc lá điện tử được chứng minh là ít gây hại hơn so với thuốc lá truyền thống. Lưu ý rằng chính FDA cũng đã tiến hành ngăn cấm với những loại thuốc lá điện tử có các hương vị phổ biến vì nó có hương vị giống như kẹo ngọt và điều này khiến cho tỉ lệ người dùng ở tuổi vị thành niên tăng lên đáng kể. FDA cũng yêu cầu các nhà sản xuất thuốc lá và tinh dầu e-liquid phải gửi sản phẩm của mình cho cơ quan này xem xét đồng thời cung cấp danh sách thành phần và ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe trước khi được buôn bán trên thị trường.

  Sử dụng nicotine ở mức cao hơn sẽ hiệu quả cho việc cai thuốc lá truyền thống

  Trong khi đó, vô số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng nồng độ nicotine cao hơn và sử dụng các liệu pháp thay thế NRT (Nicotine Replacement Therapy) có chứa nồng độ nicotine cao sẽ hiệu quả hơn cho việc cai thuốc lá truyền thống so với việc sử dụng nicotine ở mức thấp hơn. Một đánh giá năm 2019 về nghiên cứu liên quan đến NRT đã phát hiện ra rằng không chỉ những người hút thuốc lá sử dụng nồng độ nicotine cao sẽ có nhiều khả năng bỏ thuốc lá nhanh hơn những người sử dụng nồng độ nicotine thấp, mà một số người cũng đã cai thuốc lá truyền thống bằng cách sử dụng các sản phẩm liệu pháp nicotine thay thế. Ngoài ra, đánh giá cho thấy rằng ở những người hút thuốc lá truyền thống có ý định chuyển sang sử dụng NRT ngày càng nhiều hơn. Ngày nay đã có một số NRT chứa nicotine với nhiều dạng, nồng độ và hương vị, được khuyến cáo sử dụng cho người hút thuốc lá không mẫn cảm với các thành phần của thuốc. Việc sử dụng NRT hay không vẫn phụ thuộc vào người hút thuốc lá. Bằng chứng gần đây cho thấy các dạng của NRT (kẹo cao su, kẹo ngậm, miếng dán…) tăng tỉ lệ cai thuốc lá thành công từ 50% đến 70%.

  Zalo