Những Quốc gia Nghiêm Cấm Và Hạn Chế Sử Dụng Vape - Thuốc Lá Điện Tử Năm 2021

  Hiện nay một số nước cấm sản xuất và mua bán thuốc lá điện tử có các lệnh cấm kiểm soát việc sử dụng khác nhau. Ở Vương quốc Anh, thuốc lá điện tử về cơ bản được khuyến khích bởi các cơ quan y tế chính phủ vì thuốc lá truyền thống tạo ra gánh nặng chi phí khá tốn kém cho Dịch vụ Y tế Quốc Gia của Anh, họ cho rằng sẽ tiết kiệm chi phí hơn nếu những người hút thuốc lá truyền thống chuyển sang dùng thuốc lá điện tử.

  Hầu hết các quốc gia khác cũng cho phép thuốc lá điện tử, tại mốt số nước, vape được quản lý và lưu hành trong nước nhưng không ủng hộ hoàn toàn. Tại Mỹ, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) có thẩm quyền hoàn toàn đối với các sản phẩm thuốc lá điện tử, và họ đã dành tám năm qua để cố gắng tạo ra một hệ thống để quản lý hoạt động kinh doanh của thị trường thuốc lá điện tử. Canada đã phần nào đi theo mô hình thị trường thuốc lá điện tử của Anh. Nhưng cũng như ở Mỹ, các tỉnh (bang) của nước này được tự do đưa ra các quy định của riêng mình mà đôi khi gây ra mâu thuẫn với quy định và mục tiêu của chính phủ liên bang.

  Hiện nay có hơn 40 quốc gia trên thế giới có các lệnh cấm đối với việc sử dụng, mua bán hoặc nhập khẩu thuốc lá điện tử. Ở một số quốc gia, thuốc lá điện tử là hoàn toàn bất hợp pháp bao gồm cả việc mua bán và sở hữu. Việc cấm thuốc lá điện tử phổ biến nhất là ở châu Á, Trung Đông và Nam Mỹ, mặc dù lệnh cấm sử dụng nicotine nghiêm ngặt nhất trên thế giới lại là nước Úc. Tuy nhiên vẫn có một số quốc gia có lệnh cấm nhưng đối với một vài trường hợp vẫn cho phép sử dụng.Ví dụ: thuốc lá điện tử ở Nhật Bản là hợp pháp và các sản phẩm được bán ra ngoại trừ tinh dầu vape có chứa nicotine là bất hợp pháp. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử lại được xếp vào loại thuốc "no nicotine” ở nước này. Do đó, các cửa hàng thuốc lá điện tử phải cam kết thuốc lá điện tử của họ không có chất gây nghiện (nicotine). Dung dịch trong thuốc lá điện tử được quản lý rất chặt chẽ, chỉ được sản xuất với các thành phần không gây hại cho con người, giống như thành phần của phụ gia thực phẩm.

  Tại sao một số quốc gia lại cấm sử dụng Vape -  thuốc lá điện tử?

  Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá (Framework Convention on Tobacco Control – FCTC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một tổ chức hiệp ước toàn cầu với hơn 180 quốc gia thành viên - đã khuyến khích các hạn chế và cấm thuốc lá điện tử kể từ khi các sản phẩm đầu tiên bắt đầu có mặt tại Châu Âu và Mỹ vào năm 2007. WHO là tổ chức có ảnh hưởng rất lớn đối với các chính sách y tế và thuốc lá ở nhiều quốc gia - đặc biệt là ở các quốc gia nghèo nơi mà WHO đã tài trợ cho chuyên gia y tế công cộng rất nhiều.

  Sử dụng thuốc lá điện tử nơi công cộng bị hạn chế ở hầu hết các quốc gia giống như hút thuốc lá truyền thống. Trong trường hợp sử dụng thuốc lá điện tử là bất hợp pháp ở một số quốc gia, bạn nên cân nhắc không sử dụng vape nếu như không muốn vi phạm pháp luật của quốc gia đó.

  Vape thuốc lá điện tử  bị cấm hoặc hạn chế sử dụng ở đâu?

  Các luật xung quanh ngành công nghiệp vape vẫn đang trong gian đoạn phát triển - các chính phủ liên tục thay đổi các quy định của họ dựa trên thông tin mới về mức độ nguy hiểm của thuốc lá điện tử nhưng vẫn chưa có kho trung tâm lưu trữ thông tin về luật lệ dành cho ngành công nghiệp vape trên toàn thế giới.

  Một số quốc gia đã cấm hoàn toàn việc sử dụng và mua bán thuốc lá điện tử nhưng có những quốc gia khác chỉ cấm mua bán nhưng cho phép sử dụng và một số quốc gia chỉ cấm chất nicotine hoặc các sản phẩm có chứa nicotine. H tham khảo với một nguồn đáng tin cậy trước khi đi du lịch đến bất kỳ quốc gia nào để biết xem rằng nơi bạn đến có cho phép sử dụng thuốc lá điện tử và tinh dầu vape có hoặc không có chứa nicotine hay không.

  Các quốc gia cho phép hợp pháp sử dụng thuốc lá điện tử nhưng sẽ bất hợp pháp khi mua bán: Argentina, Brazil, Colombia, Panama, Uruguay, Gambia, Uganda, Bhutan, Brunei, Nepal…

  Mexico

  Hợp pháp để sử dụng, bất hợp pháp để nhập khẩu hoặc mua bán. Vào tháng 2 năm 2020, tổng thống Mexico đã ban hành một sắc lệnh cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm thuốc lá điện tử bao gồm cả các sản phẩm không chứa nicotine. Tuy nhiên, vẫn có một cộng đồng đang phát triển mạnh trong nước và sự lãnh đạo vận động của nhóm người tiêu dùng Pro-Vapeo Mexico. Vẫn chưa biết liệu chính phủ có cố gắng thu giữ các sản phẩm do du khách mang vào đất nước này hay không.

  Mỹ

  Hợp pháp để sử dụng, hợp pháp để mua bán nhưng việc bán các sản phẩm được sản xuất sau ngày 8 tháng 8 năm 2016 sẽ bị cấm nếu không có lệnh đã được kiểm duyệt từ FDA. Vào ngày 9 tháng 9 năm 2020, các sản phẩm trước năm 2016 chưa được nộp để phê duyệt và kiểm tra cũng sẽ được cho là bất hợp pháp để mua bán.

  Ấn Độ

  Vào tháng 9 năm 2019, chính phủ Ấn Độ đã cấm hoàn toàn việc mua bán các sản phẩm thuốc lá điện tử. Mặc dù chính phủ nhận thức rõ rằng có đến 120 triệu dân Ấn Độ hút thuốc và thuốc lá giết chết gần một triệu người ở Ấn Độ mỗi năm. Không phải ngẫu nhiên mà chính phủ Ấn Độ lại sở hữu 30% cổ phần công ty thuốc lá lớn nhất đất nước.

  Nhật Bản

  Hợp pháp để sử dụng và mua bán thuốc lá điện tử, bất hợp pháp khi bán chất lỏng chứa nicotine (mặc dù các cá nhân có thể nhập khẩu các sản phẩm chứa nicotine với một số hạn chế nhất định). Các sản phẩm thuốc lá nun nóng như IQOS là hợp pháp ở Nhật Bản.

  Malaysia

  Hợp pháp để sử dụng, bất hợp pháp để bán các sản phẩm có chứa nicotine. Mặc dù việc người tiêu dùng bán các sản phẩm có chứa nicotine là bất hợp pháp, nhưng Malaysia có một thị trường thuốc lá điện tử đang phát triển rất mạnh. Các nhà chức trách thỉnh thoảng đột kích các nhà bán lẻ và tịch thu các sản phẩm có chứa nicotine. Việc bán tất cả các sản phẩm thuốc lá điện tử (ngay cả khi không có nicotine) bị cấm hoàn toàn ở các bang Johor, Kedah, Kelantan, Penang và Terengganu.

  Singapore

  Cấm sử dụng và mua bán thuốc lá điện tử. Kể từ năm ngoái, khi bạn sở hữu một thiết bị thuốc lá điện tử nào đó thì vẫn sẽ bị phạm luật, có thể bị phạt tiền lên tới 1.500 USD (Mỹ) và thậm chí là ngồi tù. Tuy nhiên, giống như những quốc giá khác, luật pháp vẫn không ngăn được thị trường chợ đen đang phát triển mạnh mẽ ở đất nước này.

  Úc

  Hợp pháp để sử dụng, bất hợp pháp khi mua bán nicotine. Ở Úc, sở hữu hoặc mua bán nicotine là bất hợp pháp nhưng ngoại trừ một tiểu bang duy nhất là Western Australia - ở đây thiết bị thuốc lá điện tử được mua bán hợp pháp. Vì lý do đó, có một thị trường vape chợ đen phát triển mạnh khắp đất nước bất chấp luật pháp. Hình phạt và luật giữa các bang ở Ức khác nhau nhưng có thể khá nặng.

  Campodia

  Vape bị cấm hoàn toàn ở Campuchia bao gồm cả việc mua bán và sử dụng.

  Thái Lan

  Vape cũng bị cấm hoàn toàn ở Thái bao gồm cả việc mua bán và sử dụng, đã có không ít khách du lịch không tìm hiểu trước đã gặp khá nhiều "rắc rối" khi bị bắt khi đang sử dụng vape ở Thái Lan.

  Thổ Nhĩ Kỳ

  Vape thuốc lá điện tử được cho phép sử dụng ở quốc gia này tuy nhiên việc nhập khẩu và buôn bán vape là bất hợp pháp. Luật cấm nhập khẩu và buôn bá vape ở Thổ Nhĩ Kỳ được chính phủ quốc gia này ban hành vào năm 2017 - nhưng vẫn có một thị trường cũng như một cộng đồng chơi vape khá lớn ở đây.

  Ai Cập

  Vape thuốc lá điện tử được cho phép sử dụng tuy nhiên buôn bán vape là bất hợp pháp ở quốc gia này.Vape thuốc lá điện tử được cho phép sử dụng ở quốc gia này tuy nhiên việc nhập khẩu và buôn bán vape là bất hợp pháp

  Zalo