Temperature Control Mode (TC mode) Là Gì Và Sử Dụng Như Thế Nào?

  Cho dù bạn đã sử dụng vape được 3 năm trở lên hoặc chỉ là người mới sử dụng thì chắn chắn bạn đã ít nhất 1 lần gặp phải trường hợp bị “dry hit” – 1 cảm giác cực kỳ kinh khủng khiếp. Dry hit được hiểu nôm na là do bông chưa được thấm kỹ tinh dầu cộng với coil bị bám nhiều cặn bẩn, vì thế khi bị đung nóng nó sẽ đốt cháy bông cùng với cặn bẩn chứ không phải làm nhiệm vụ hóa hơi tinh dầu như thông thường. Tuy nhiên, nhờ vào chế độ kiểm soát nhiệt độ (TC mode) được trang bị hầu hết trên các thân máy vape, giờ đây bạn có thể tránh tình trạng bị dry hit cháy bông khi hút và một số nhược điểm khác thường gặp trước đây khi sử dụng vape trên các thiết bị không có TC mode. TC mode nó giúp mang đến cho bạn trải nghiệm tổng thể và mượt mà hơn khi sử dụng vape. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem chế độ kiểm soát nhiệt độ (TC Mode) là gì? Cách thức hoạt động và làm thế nào bạn có thể sử dụng TC mode.

  Giới thiệu về TC Mode (chế độ kiểm soát nhiệt độ)

  TC Mode cho phép bạn cài đặt một giá trị nhiệt độ xác định (°C hoặc °F) trên thân máy vape của mình, khi coil đã được đun nóng tới nhiệt độ đã được cài đặt sẵn thì dòng điện đến coil sẽ bị ngắt, chế độ này về cơ bản là để hạn chế việc bị dry hit và để coil bị cháy. Khi TC mode được sử dụng đúng cách, coil của bạn sẽ không bao giờ bị đung quá nóng hoặc làm cháy bông của bạn, nó cũng hoạt động như một chức năng bảo vệ an toàn và làm thời gian sử dụng coil của bạn kéo dài hơn bình thường, đồng thời mang lại trải nghiệm sử dụng vape mượt mà hơn mà bạn có thể tùy chỉnh theo sở thích của mình. Một khi bạn hiểu rõ về TC mode, bạn sẽ đảm bảo được trải nghiệm vaping tuyệt vời trong mỗi lần hút từ thiết bị vape của mình.

  Nguồn gốc của những thiết bị có TC mode này có thể bắt nguồn từ việc phát minh ra chip DNA vào năm 2014 bởi EVOLV, các thiết bị vape sử dụng chip DNA được biết đến là những thiệt bị sỡ hữu TC Mode chính xác nhất trên thế giới. Trước khi có TC mode ra đời, hầu hết các máy vape chỉ có thể điều chỉnh công suất mà thôi, tuy nhiên hiện nay nhiều thiết bị từ các nhà sản xuất như Geekvape, Rincoe và Vandy Vape… đều được trang bị TC mode.

  TC mode hoạt động như thế nào?

  Nếu bạn đang có ý định sử dụng các thiết bị vape có trang bị TC mode hoặc nếu bạn đã bắt đầu sử dụng, bạn nên hiểu một cách ngắn gọn về cách hoạt động của nó. Nhưng sự thật là bạn vẫn có thể sử dụng TC mode mà không cần phải biết quá nhiều chi tiết. Đó là sự tiện lợi của chế độ kiểm soát nhiệt độ (TC mode), nếu bạn cài đặt phù hợp nó sẽ thực hiện tất cả công việc cho bạn!

  Nguyên tắc cơ bản liên quan đến TC mode là thuộc tính dòng điện được gọi là “điện trở”. Về cơ bản nó là lượng dòng điện được phép đi qua coil của thiết bị của bạn, chính giá trị này của dòng điện sẽ quyết định trực tiếp đến nhiệt độ của coil để làm hóa hơi tinh dầu vape. Khi nhiệt độ của coil tăng lên thì điện trở của nó cũng sẽ tăng theo, sau đó TC mode sẽ giảm dòng điện để duy trì đúng nhiệt độ mà bạn đã cài đặt, tạo ra một vòng lặp để duy trì và cung cấp nhiệt độ phù hợp cho coil mà không bao giờ làm chúng vượt quá giá trị nhiệt độ đã được cài đặt.

  Trong các chất liệu dây để làm coil, kanthal là loại chất liệu có điện trở không đổi dù cho nhiệt độ của nó là bao nhiêu, do đó không thể sử dụng TC mode với dây coil có chất liệu là kanthal (KA). Để sử dụng TC mode, những chất liệu coil thường được sử dụng ví dụ như stainless steel (SS) được sử dụng vì điện trở của nó tăng khi nhiệt độ tăng và ngược lại. Dây Kanthal chỉ sử dụng thích hợp nhất với chết độ Power mode (chỉnh công suất theo W).

  Những gì cần biết khi sử dụng TC mode

  Trước hết bạn sẽ cần một thiết bị vape có TC mode, như đã đề cập trước đó, một số thiết bị vape có TC mode hoạt động tốt hơn những thiết bị khác. Các thiết bị sử dụng chip DNA hoặc Yihi được nhiều người coi là sự lựa chọn tốt nhất, nhưng vì lý do này mà chúng cũng có giá thành cao hơn các thiết bị khác. Tuy nhiên đó là chỉ là trước đây, ngày nay các thân máy vape của các hãng như Geekvape, Rincoe và Vandy Vape đều có TC mode rất tốt.

  Ngoài một thân máy vape có chế độ TC mode, bạn cũng sẽ cần có thêm một đầu đốt vape, có thể là loại đầu đốt vape Sub-Ohm sử dụng các loại coil OCC được nhà sản xuất đóng gói sẵn hoặc các đầu đốt vape mà bạn có thể tự build coil quấn tay theo sở thích của mình như RDA, RTA, RDTA…

  Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn sẽ cần lựa chọn loại coil (dù là OCC hay coil quấn tay) có chất liệu dây phù hợp. Điều này đưa chúng ta đến phần tiếp theo của phần hướng dẫn bên dưới.

  Các loại chất liệu coil phù hợp để sử dụng TC mode

  Không phải chất liệu coil nào cũng có thể được sử dụng với TC mode, để kiểm soát nhiệt độ hoạt động coil của bạn cần được làm bằng một trong một số chất liệu khác nhau. Dưới đây là một số chất liệu coil phổ biến sử dụng phù hợp với TC mode:

  Stainless Steel (SS): nói chung là đây lựa chọn tốt nhất vì nó có sẵn trên thị trường và rất dễ tìm. Chất liệu coil SS có nhiều loại khác nhau như SS304, SS316, SS316L, SS317 và SS430. Loại chất liệu dây phổ biến nhất được sử dụng cho vape là SS316L, và SS là chất liệu duy nhất có thể được sử dụng cho cả TC mode và chế độ công suất thông thường (Power mode)

  Nikel 200: loại dây này thường được gọi là Ni200. Đây là loại coil đầu tiên trên thế giới được sử dụng trong TC mode. Tuy nhiên, hiện nay nó ít được sử dụng do tác dụng dị ứng của niken đối với một số người, và không thể sử dụng dây niken với Power mode.

  Titanium Grade 1: Thường được gọi là Ti trên thị trường, dây này hoạt động tốt với TC Mode nhưng đôi khi nó có thể vẫn bị quá nhiệt và không thể sử dụng dây titan ở chế độ Power mode.

  Nickel Ferrous: Thường được gọi là NiFe, chất liệu dây này có nhiều loại khác nhau như NiFe30, NiFe48, NiFe52 và NiFe70. Tuy nhiên, dây NiFe khá hiếm và không dễ dàng có sẵn trên thị trường và chất liệu NiFe cũng không thể sử dụng được với Power mode.

  Nhiệt độ tốt nhất để vape với TC mode là bao nhiêu?

  Bây giờ thiết bị của bạn đã sẵn sàng để sử dụng, nhưng hãy nói về một trong những yếu tố khó hiểu nhất liên quan đến TC mode - chọn nhiệt độ phù hợp để vape.

  Nhiệt độ được khuyến cáo tốt nhất để vape nằm trong khoảng từ 390 °F đến 480 °F (200 °C đến 250 °C), nhưng tất cả đều phụ thuộc vào sở thích từng cá nhân. Lời khuyên dành cho bạn là nên bắt đầu ở mức thấp nhất của khoảng nhiệt độ được khuyến cáo và tăng dần mỗi lần thêm 10 °C. Trong khi thực hiện việc này, hãy ghi lại nhiệt độ trên màn hình và kiểm tra cảm giác hút của bạn ở mỗi mức, cuối cùng bạn sẽ xác định được nhiệt độ giới hạn nào là thích hợp với kiểu hút của mình. Với việc cài đặt TC mode chính xác và phụ hợp, bạn sẽ có thể thực hiện những hơi hút dài, mượt mà mà không lo làm cháy coil hoặc bông trong quá trình sử dụng.

  Ưu điểm và nhược điểm của chế độ TC mode

  Bây giờ bạn đã có kiến thức cơ bản về TC mode là gì và cách sử dụng, đã đến lúc nói ngắn gọn về một số ưu và nhược điểm chung. Mọi thứ đều có ưu điểm và nhược điểm riêng thì chế độ TC mode cũng không ngoại lệ.

  Ưu điểm của TC mode

  Hạn chế bị dry hit / cháy coil: Có thể hạn chế bị dry hit và cháy coil bằng nhiều cách nhưng ưu điểm chính của TC mode là nó sẽ tự động làm điều đó cho bạn. Khi bông của bạn đang khô, nhiệt độ cuộn dây của bạn sẽ tăng lên và TC mode sẽ tự điều chỉnh và giảm nguồn điện cuncg cấp xuống. Thay vì bị dry hit, bạn sẽ thấy công suất đốt bị giảm đi giúp bạn không gặp phải tình trạng dry hit và cháy coil.

  Tuổi thọ coil và bông sử dụng được lâu hơn: Để tránh bị quá nóng trong khi vaping ở chế độ công suất, bạn không được làm quá nóng coil liên tục. TC mode thực hiện điều này cho bạn bằng cách kiểm soát nhiệt độ. Nhờ đó, bông của bạn không bao giờ bị cháy, khét. Ngoài ra, coil cũng sẽ sử dụng được lâu hơn vì chúng không vượt quá nhiệt độ cần thiết sau mỗi lần vape.

  Cải thiện tuổi thọ pin: Về thời lượng pin, TC mode hiệu quả hơn nhiều so với chế độ công suất. Người ta ước tính rằng TC mode sử dụng ít điện hơn 1.5 lần so chế độ công suất. Điều này là do vape mode có chế độ TC mode sử dụng ít điện năng hơn để duy trì coil ở nhiệt độ đã chọn.

  Vaping mượt mà: Có lẽ ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng TC mode là nó cung cấp lượng hơi nước (khói) mượt mà trong mỗi hơi hút. Điều này đạt được bằng cách kiểm soát nhiệt độ của cuộn dây. Cảm giác vaping sẽ ổn định hơn so với chế độ kiểm soát công suất vì nhiệt độ của coil thay đổi dựa trên độ dài của hơi hút của bạn.

  Nhược điểm của TC mode

  Không đơn giản như chế độ kiểm soát công suất: Thông thường, chế độ kiểm soát công suất hoạt động đơn giản và tự nhiên hơn. Bạn chỉ cần điều chỉnh công suất và vape theo mong muốn của mình, nó chỉ đơn giản như vậy. Mặt khác, sử dụng chế độ kiểm soát nhiệt độ (TC mode) yêu cầu tìm kiếm chất liệu coil bạn thích, chọn chế độ TC mode chính xác hoặc điều chỉnh giá trị TCR chính xác, sau đó trải qua quá trình trải nghiệm và điều chỉnh bạn sẽ tìm được một mức nhiệt độ mà bạn thích. Tất cả các bước này làm tăng độ phức tạp của TC mode so với chế độ kiểm soát công suất.

  Bạn cần một thiết bị vape tốt: Không phải mọi thiết bị vape có chế độ TC mode hiện có trên thị trường đều tốt. Trên thực tế, nhiều mod được sản xuất hàng loạt rẻ hơn không được thiết kế với TC và sẽ có nhiều hạn chế và thiếu sót khác nhau. Hãy lưu ý lựa chọn những thiết bị vape mod chính hãng, giá thành phù hợp và chính sách bảo hành nơi bạn mua chúng. Bạn có thể tham khảo một số combo vape kit chính hãng mà shop đang kinh doanh tại website saigonvape.net và được bảo hành trong 3 tháng, 1 đổi 1 lỗi sản xuất nhé.

  Chỉ có thể sử dụng phù hợp một số chất liệu coil nhất định: Một nhược điểm khác là việc lựa chọn chất liệu coil. Dây kim loại nổi tiếng nhất và được sử dụng phổ biến nhất được sử dụng trong các mod vape kiểm soát nhiệt độ là stainless steel (SS), nhưng hầu hết các coil OCC được build sẵn lại không có chất liệu SS. Hầu hết các coil OCC cho đầu tank sub-Ohm vẫn được làm bằng kanthal, vì vậy trừ khi bạn đang sử dụng đầu tank tự build coil và tự chế tạo coil của riêng mình, bạn có thể khó vape ở chế độ TC mode.

  Kết luận

  TC mode là cách vaping tốt nhất nếu bạn muốn tùy chỉnh trải nghiệm vaping của mình và các hơi hút mượt mà trong quá trình sử dụng.

  Chế độ vaping này mang lại nhiều sự lựa chọn cho người dùng vì họ có thể điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn. TC mode có những ưu và nhược điểm nhưng nếu được sử dụng đúng cách, chế độ TC mode sẽ là một trải nghiệm thú vị cho các vaper vì nó cung cấp trải nghiệm mượt mà mà chế độ kiểm soát công suất không làm được.

  Với công nghệ vaping kiểm soát nhiệt độ, các vấn đề như dry hit / cháy coil và hơi hút quá nóng sẽ được giải quyết hoàn toàn. Việc kiểm soát công suất thông thường vaping vẫn còn phổ biến trong giới vaper nhưng một xu hướng đang được quan sát thấy là TC mode ngày càng được nhiều người sử dụng. Vì lý do này, các nhà sản xuất đang cố gắng hết sức để làm cho các vape mod sử dụng TC mode trở nên dễ sử dụng và gần gủi hơn với mọi người.

  Nếu bạn đã chán nản với những lần bị dry hit, coil và bông bị cháy liên tục, bạn muốn có trải nghiệm vaping mượt mà, thì đã đến lúc thử TC mode. Một khi bạn tìm thấy "mức nhiệt độ phù hợp" của mình, bạn chắc chắn sẽ thích nó!

  Zalo